Wellous Việt Nam
Top 5 thực phẩm hỗ trợ tăng cường khả năng chống nắng

Top 5 thực phẩm hỗ trợ tăng cường khả năng chống nắng

Lê Nam 29 December, 2023

 

Hiệu quả chống nắng có thể được tối ưu hóa không chỉ bằng cách sử dụng kem chống nắng mà còn bằng việc bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxyoxi hóa và có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Dưới đây là danh sách các thực phẩm hỗ trợ chống nắng và lý do tại sao chúng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn.

1. Cà chua

Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxi hóa mạnh mẽ. Lycopene có khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giúp giảm nguy cơ tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2006 đã chỉ ra rằng sau 10 đến 12 tuần tiêu thụ lycopene từ cà chua, da của những người tham gia trở nên ít nhạy cảm với tác động của tia UV.

Bạn có thể tăng cường lượng lycopene bằng cách kết hợp cà chua trong nhiều món ăn, chẳng hạn như nước ép cà chua, ăn kèm trong các bữa ăn,... Hoặc thậm chí là thêm vào các món salad nhằm góp phần bảo vệ da khỏi các tác động có hại của ánh nắng mặt trời. 

2. Các loại hạt

Các loại hạt như quả óc chó, hạt lanh và hạt chia được coi là những "siêu thực phẩm" cung cấp hàm lượng omega-3 dồi dào. Đây là chất béo tốt mà cơ thể không thể tự sản xuất, thay vào đó cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Chất béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có thể kể đến tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với cả tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Ngoài ra, đậu nành cũng chứa nhiều vitamin khác, đặc biệt là vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất này giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và các gốc tự do gây hại do ánh nắng mặt trời. Từ đó, việc bổ sung đậu phụ và sữa đậu nành vào chế độ ăn uống có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

3. Cá hồi

Cá hồi, ngoài việc là một nguồn thực phẩm ngon và bổ dưỡng, còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe da. Đặc biệt, cá hồi chứa axit béo omega-3, một loại dưỡng chất thiết yếu cho làn da của chúng ta. 

Axit béo omega-3 đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng giảm viêm nhiễm da, làm dịu các vấn đề da như viêm da cơ địa, mụn, và sưng đỏ. Ngoài ra còn có tác dụng cung cấp độ ẩm cho làn da, giúp da luôn mềm mịn và khỏe mạnh. Hơn nữa, omega-3 có khả năng bảo vệ da khỏi tổn thương do tia UV từ ánh nắng mặt trời gây ra. Điều này có nghĩa rằng việc bổ sung omega-3 thông qua việc ăn cá hồi có thể là một phần quan trọng của phương pháp bảo vệ da tự nhiên khỏi tác động có hại của môi trường.

4. Rau xanh như bó xôi, rau mùi, rau cải, bắp cải

Các loại rau xanh này chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta-carotene. Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A - một loại vitamin rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy rằng beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên.

Ăn nhiều loại thực phẩm như rau xanh giàu beta carotene có lợi cho việc chăm sóc da ngày nắng. Chúng giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UV và giảm nguy cơ tổn thương da.

5. Lựu đỏ

Lựu đỏ có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, với acid ellagic chiếm tới 40% bảng thành phần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid ellagic có khả năng hạn chế sự phát triển của các khối u da, ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do, và tạo nên lớp màng bảo vệ da vững chắc. 

Hơn nữa, acid ellagic giúp phục hồi làn da tổn thương do cháy nắng, hỗ trợ tái tạo và sản sinh tế bào biểu mô sừng. Nhờ khả năng này, lựu đỏ không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư da mà còn giúp cải thiện một số tình trạng da, làm cho làn da trở nên mềm mịn và đẹp hơn.

Ngoài ra, Polyphenol có khả năng giúp làm dịu da và bảo vệ da khỏi việc tổng hợp tế bào melanin, giúp da trở nên sáng hơn và giảm nguy cơ tổn thương do tia UV. Vì vậy, bổ sung thêm trái lựu đỏ vào chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt kết hợp vào bữa sáng, có thể tận dụng được những lợi ích vượt trội mà nó mang lại cho làn da.

Kết luận

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm hỗ trợ trên, bạn có thể kết hợp thêm sản phẩm kẹo đẹp da D-VINE. Sản phẩm này chứa các chiết xuất quý từ tự nhiên như chiết xuất tơ tằm, Collagen Tripep20 và chiết xuất lựu đỏ Polyphenol. Từ đó giúp tăng cường khả năng chống nắng từ bên trong, bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Hãy nhớ rằng ăn uống cân đối và bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường hiệu quả chống nắng tự nhiên của da. Tuy nhiên, không nên thay thế kem chống nắng hay biện pháp bảo vệ da khác khi bạn tiếp xúc với nắng mặt trời. Hãy kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc sử dụng kem chống nắng và đội nón, áo che kín đáo để bảo vệ da một cách tốt nhất.
 

Bạn đang xem: Top 5 thực phẩm hỗ trợ tăng cường khả năng chống nắng
Bài trước Bài sau

Bài viết liên quan

Collagen từ công nghệ thủy phân Hàn Quốc: Khác biệt và ứng dụng

Công nghệ thủy phân là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực...

16/01/2024

Chất chống oxy hóa: Cách bổ sung hiệu quả để tăng cường sức khỏe

  Chất chống oxy hóa là gì? Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Gố...

15/01/2024

Gốc tự do: Kẻ thù tàng hình của sức khỏe

Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây hại cho cơ thể, dẫn đến lão hóa và nhiều loại bệnh tật. Bài viết ...

12/01/2024

3 Acid amin có trong Collagen Tripeptide và tác dụng của chúng

Collagen tripeptide là một loại collagen đã được thủy phân hoàn toàn, được cấu tạo từ các chuỗi amino acid, trong đó...

11/01/2024

3 động tác yoga giúp thư giãn trước khi ngủ

Cuộc sống hiện đại với nhiều áp lực khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Điều này có thể ảnh hưở...

10/01/2024

Phân biệt Collagen, Collagen Peptide và Collagen Tripeptide - Nên chọn loại nào?

Collagen là một loại protein chiếm đến 25% tổng lượng protein trong cơ thể người. Nó có vai trò quan trọng trong việc...

09/01/2024
Danh sách so sánh
Gọi ngay cho chúng tôi
Gửi email cho chúng tôi
Messenger Messenger