Lỗi giao diện: file 'snippets/evo-article-amp.bwt' không được tìm thấy
Trang chủ Liên hệ

Gốc tự do: Kẻ thù tàng hình của sức khỏe

Hồ Huyền 12/01/2024

Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây hại cho cơ thể, dẫn đến lão hóa và nhiều loại bệnh tật. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về gốc tự do, cách chung gây hại cho cơ thể, và cách phòng ngừa gốc tự do.


Gốc tự do là gì?


Gốc tự do là chất có hại, tồn tại dưới dạng phân tử hoặc nguyên tử bị mất cân bằng do mất một điện tử (electron) ở lớp ngoài cùng. Electron tự do này khiến gốc tự do trở nên không ổn định và có thể phản ứng với các phân tử khác trong cơ thể, gây ra những tổn thương.


Có nhiều loại gốc tự do khác nhau, nhưng phổ biến nhất là các gốc oxy hóa. Các gốc oxy hóa được sinh ra qua quá trình hô hấp, chuyển hoá thức ăn.  Chúng cũng có thể được tạo ra bởi các yếu tố bên ngoài như ánh nắng mặt trời, khói thuốc, và ô nhiễm môi trường.


Trung bình mỗi tế bào bị tấn công bởi hơn 10,000 gốc tự do mỗi ngày. Khi các gốc tự do sản sinh quá mức sẽ làm mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxi hoá, từ đó thức đẩy quá trình oxi hoá tế bào. Gốc tự do là những kẻ thù tàng hình của sức khỏe. Chúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm lão hóa, bệnh tật, và thậm chí là tử vong.


Gốc tự do gây hại cho cơ thể như thế nào?

Gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể theo nhiều cách, bao gồm:

Khi gốc tự do tấn công màng tế bào, chúng có thể khiến màng tế bào bị rò rỉ, dẫn đến mất các chất dinh dưỡng và nước ra khỏi tế bào. Gốc tự do cũng có thể tấn công DNA, gây ra đột biến gen. Các đột biến gen có thể dẫn đến ung thư và các bệnh di truyền khác. Chúng cũng có thể tấn công các protein, khiến các protein này bị biến tính và không thể hoạt động bình thường.

 

Gốc tự do có thể làm giảm sản xuất collagen, một loại protein giúp giữ cho da săn chắc và đàn hồi. Bên cạnh đó là làm tăng sản xuất melanin, một loại sắc tố khiến da sạm đi, tổn thương các tế bào tóc, khiến tóc khô, xơ, và dễ gãy rụng.

 

Chúng có thể gây đột biến gen, dẫn đến ung thư. Gốc tự do cũng có thể làm tổn thương thành mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác, hoặc làm tăng sản xuất glucose trong máu, dẫn đến tiểu đường, gây tổn thương não dẫn đến Alzheimer.


Cách phòng ngừa gốc tự do

Có nhiều cách để phòng ngừa gốc tự do, bao gồm:

Trái cây, rau củ, và các loại hạt là những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chất chống oxy hóa là những phân tử có thể trung hòa gốc tự do, ngăn chặn chúng gây hại cho cơ thể. Một số loại trái cây, rau củ, và các loại hạt giàu chất chống oxy hóa bao gồm:

  1. Trái cây: cam, bưởi, dâu tây, việt quất, kiwi, dứa,...
  2. Rau củ: cà chua, cà rốt, bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn,...
  3. Các loại hạt: quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt chia,...

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ,... vì những thực phẩm này thường chứa nhiều chất oxy hóa, có thể làm tăng sản sinh gốc tự do trong cơ thể.

 

Bổ sung chất chống oxy hóa bằng gói uống LIVEON

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa bằng cách sử dụng các sản phẩm bổ sung, chẳng hạn như gói uống LIVEON. Gói uống chống oxy hóa LIVEON là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được nghiên cứu và phát triển trong hơn 13 năm. Sản phẩm chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, là chất chống oxy hóa hàng đầu như ENZOGENOL, SOD B: những hoạt chất chống lại gôc tự do mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương, tawg cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
 

Bài viết liên quan